Home / Bài Viết Mới / Gia đình Giáo phận Thái Bình mừng lễ tất niên Mậu Tuất

Gia đình Giáo phận Thái Bình mừng lễ tất niên Mậu Tuất

WGPTB – Sáng thứ Hai, ngày 28/1/2019 tại Nhà thờ Chính toà Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB – Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã cử hành Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Ngài đã thương ban, cùng với tâm tình tạ lỗi vì những bất xứng trong năm qua.

Giáo phận Thái Bình

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau” (Tv 133)

Lời thánh vịnh trên đây thật ý nghĩa với tâm tình của đại gia đình Giáo phận Thái Bình cùng quy tụ về Nhà Chung, về Nhà thờ Chính tòa trong ngày lễ tất niên 28.01.2019 (23/12/Mậu Tuất) để bày tỏ niềm vui sum vầy trong những ngày khép lại năm cũ và chào đón một năm mới tới.

Khởi đi từ ý nghĩa vô cùng cao đẹp của sự sum họp trong mọi gia đình Việt vào những ngày tết, Đức cha Phêrô chủ chăn Giáo phận đã mời gọi quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và tu sinh cùng quý vị viên chức đại diện các thành phần dân Chúa trong giáo phận cùng quy tụ về Nhà Chung Giáo phận, về Nhà thờ Chính tòa để tham dự ngày lễ tất niên của gia đình Giáo phận Thái Bình. Quả thế, đoàn con cái từ khắp nơi quy tụ với nhau trong tình gia đình, để tạ ơn Chúa, sống tình liên đới và khích lệ nhau trong sứ mạng xây dựng giáo phận và làm chứng cho Chúa. Đây là dịp để quý đấng bậc và mọi thành phần dân Chúa nhìn lại các hoạt động, các việc làm trong suốt năm qua, đặc biệt nhìn lại những quà tặng, những ơn lành mà Chúa đã thương ban cho từng người, từng gia đình, giáo xứ, giáo họ của chúng ta để dâng lời cảm tạ Chúa như một nghĩa cử của lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ của mình. Theo như lời Đức cha Phêrô, ngày họp mặt tất niên cũng là dịp để mỗi người trong giáo phận cùng bày tỏ tâm tình thống hối, xin lỗi Chúa vì trong suốt năm qua chúng ta chưa biết tận dụng những ơn lành mà Chúa thương ban và có đôi khi còn làm cho Chúa phải đau buồn vì những sai lầm thiếu sót của mỗi người trong kiếp nhân sinh.

Giáo phận Thái Bình

Ngày lễ tất niên và họp mặt gia đình giáo phận được bắt đầu lúc 8 giờ sáng trong giờ buổi tĩnh tâm cuối năm tại Nhà nguyện của Tòa Giám mục của linh mục đoàn giáo phận. Trong buổi tĩnh tâm này, quý cha trong giáo phận đã cùng quy tụ về Nhà chung để bày tỏ gắn kết mật thiết với Chúa trong những phút giây tĩnh lặng trong tâm hồn, trong giờ chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Giao hòa và nhất là trong Thánh lễ.

Song song với thời gian quý cha trong giáo phận tĩnh tâm cuối năm, quý thầy, quý dì, quý viên chức Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ, quý vị trưởng khối, các ban ngành đoàn thể trong giáo phận đã cùng nhau tham dự giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình. Trong giờ chầu này, quý thầy, quý dì và cộng đoàn đã cùng dâng lên những lời tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa thương ban trong một năm qua. Giờ chầu trở nên sốt sắng hơn nhờ những lời gợi ý suy niệm và những bài thánh ca do quý thầy Thần học Đại Chủng Viện Thánh Tâm cất lên. Những lời cầu nguyện, những lời ca tiếng hát đã nói lên tâm tình của quý thầy, quý dì và quý viên chức hội đồng giáo xứ, giáo họ. Những tâm tình của những người con trong đại gia đình giáo phận dâng lên Thiên Chúa trong ngày đặc biệt cũng là lời mời gọi mọi thành phần dân Chúa dấn thân phụng sự Chúa, phục vụ tha nhân trong vai trò là những người ươm trồng, chăm sóc những cây nho trong vườn nho của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Tâm điểm của ngày gặp mặt mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận với tâm tình cảm tạ biết ơn vì những hồng ân Chúa đã thương ban trong năm qua được thể hiện cách rõ ràng nơi thánh lễ mà Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn dân Chúa cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa. Thật ý nghĩa biết bao khi thánh lễ được cử hành vào dịp cuối năm, dịp để quý đấng bậc cùng quý chức nhìn nhận lại những lỗi lầm thiếu sót để xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau. Qua đó, mọi thành phần trong giáo phận biết nhìn nhận những lỗi lầm thiếu sót của bản thân để xin Chúa ban ơn nâng đỡ mỗi người luôn chu toàn bổn phận đối với Chúa và với tha nhân trên vườn nho hai miền Thái Bình và Hưng Yên. Với tâm tình tạ ơn này, mọi thành phần con cái trong giáo phận cũng đã dâng lên Chúa lời nguyện xin một năm mới được bình an trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa là Chúa của Mùa Xuân.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT GPTB

 

About

Check Also

Nay tôi nhìn thấy được (22.3.2020 – Chúa Nhật 4 MC, Năm A)

LỜI CHÚA: Ga 9, 1-41 Khi ấy Ðức Giêsu nhìn thấy một người mù từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *