Giáo họ Đông Trì hân hoan chào đón những thành viên mới

Ngày 30/7/2017 – Chúa nhật XVII Thường niên, cha Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám, linh mục Chánh xứ Giáo xứ Chính tòa Thái Bình đã chủ sự nghi thức gia nhập Hội Thánh cho hai gia đình tại Nhà thờ Giáo họ Đông Trì.

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ Đông Trì thuộc Giáo xứ Chính tòa Thái Bình được thành lập từ những năm đầu của thế kỉ XX (năm 1920), nhận thánh Giu-se thợ làm Thánh bổn mạng. Ngôi nhà thờ Giáo họ nằm bên dòng sông Trà Lý, cách thành phố 6 km về hướng đông, thuộc xã Vũ Đông thành phố Thái Bình. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, từ phong trào di dân, đến những trận tàn phá của thiên nhiên, có lúc tưởng như  ngọn lửa Đức tin bị dập tắt. Nhưng không, ngọn lửa ấy vẫn âm ỉ cháy và ánh sáng vẫn chiếu tỏa dù chỉ là ánh sáng của 12 ngọn nến nhân danh hiện tại. Những ngôi nhà thờ cũ do các bậc tiền bối gầy dựng tuy đã chìm vào trong kí ức, nhưng ngôi nhà thờ mới khang trang với tháp chuông cao 17 m do Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh dày công xây dựng, được hoàn thành cách đây 5 năm là minh chứng cho sự trường tồn bền vững Đức tin nơi Giáo họ nhỏ bé này. Và hôm nay, cộng đoàn Giáo họ nói riêng, gia đình Hội Thánh nói chung lại hân hoan vui mừng trong thánh lễ tạ ơn vì ánh sáng Đức tin đã rọi chiếu tới những tâm hồn đang khao khát Chúa. Họ là những thành viên thuộc hai gia đình trong Giáo họ hôm nay được chính thức gia nhập Gia đình Hội Thánh Công giáo, chịu phép Thêm sức và lãnh nhận Bí tích Hôn phối.

Giáo phận Thái Bình

Chủ sự Thánh lễ và các nghi thức là cha Tổng đại diện Fr. Ass – Chánh xứ Nhà thờ Chính tòa. Trong tinh thần hiệp thông, các Hội đoàn của Giáo xứ Nhà thờ Mẹ: Ban Kim nhạc, Ca đoàn Thánh tâm, Hội Tê-rê-sa, Hội Dòng ba Đa minh…cùng về tham dự  Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo họ rất đông đủ và sốt sáng.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, cha chủ tế, cộng đoàn và các thành viên xin gia nhập Hội Thánh đều tập trung nơi cuối Thánh đường. Cha chủ tế xướng tên 3 thành viên và mời gọi cộng đoàn cùng vui mừng “cảm tạ Chúa vì Chúa đã gọi các vị để các vị trở về làm con cái Chúa, con cái Hội Thánh”. Chính họ “đã đi tìm Thiên Chúa và được Chúa kêu mời bằng mọi cách, hôm nay trước mặt Hội Thánh, họ đã đáp lại tiếng Chúa gọi mời.” Tiếp đó, trước sự chứng kiến của cộng đoàn, cha chủ tế thẩm vấn các thành viên về lòng ước muốn tự nguyện xin gia nhập Hội Thánh của họ, đồng thời thẩm vấn những người làm chứng về sự xứng đáng của các thành viên mới. Trong tiếng kèn đồng của ban kim nhạc GXCT, cộng đoàn cùng hân hoan tiến vào Thánh đường để bắt đầu Thánh lễ.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Fr. Ass đã khởi đi từ lời cầu xin Chúa của vua Salomon trong Bài đọc I “Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa và phân biệt lành dữ” (x. 1V 3,5.7-12). Cha chủ tế đã liên hệ tới sự khôn ngoan của một người chủ doanh nghiệp, một người lãnh đạo quốc gia, hay của một người dân bình thường là chúng ta đây. Sự khôn ngoan ấy sẽ đem lại hạnh phúc cho mọi người, cho đất nước, cho chính gia đình và những người thân của mình. “Nếu không biết chọn lựa hay chọn lựa sai thì phải chấp nhận đau khổ triền miên, đau khổ cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, cho Giáo hội”. Vì vậy, sự chọn lựa theo Chúa của những thành viên mới hôm nay là sự chọn lựa đúng đắn, khôn ngoan, vì họ đã chọn con đường dẫn đến hạnh phúc vĩnh viễn là Nước Trời.

Sau phần Tuyên xưng Đức tin, cha chủ tế đã chủ sự các nghi thức Thanh tẩy và Thêm sức cho các thành viên. Cộng đoàn hân hoan chào đón các thành viên mới trong gia đình Hội thánh bằng những tràng vỗ tay giòn giã. Tiếp đó, cha chủ tế chứng hôn nghi thức Hôn phối do hai gia đình cử hành. Ở tuổi xế chiều của cuộc đời, họ đã nhận ra ánh sáng chân lý Đức tin. Đó là hồng ân Chúa ban không chỉ của riêng họ mà là của cả cộng đoàn. Cha Tổng đại diện, vị đại diện Hội đồng Giáo họ, Giáo xứ Chính tòa có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng hai gia đình và những thành viên mới.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã cám ơn mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ, Giáo họ, trong tinh thần hiệp thông đã nhiệt thành cộng tác để Thánh lễ được diễn ra cách tốt đẹp và trang trọng.

Tạ ơn Chúa đã ban cho các gia đình Hạnh phúc trong sự Khôn ngoan chọn lựa và xin Chúa cũng soi sáng tâm hồn chúng con, để chúng con biết Khôn ngoan từ bỏ mọi sự mà mua được Viên ngọc quý Nước Trời nơi cuối chặng đường trần gian chúng con đi….

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

 

Tác giả bài viết: Kiếm Chín – BTT GPTB
Nguồn tin: BTTGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *